Ngôn ngữ / Language:
Đăng nhập Đăng ký Hội viên
Hoi Tim mach hoc Viet Nam
   
 
 
100 câu hỏi về bệnh tim mạch
Các yếu tố nguy cơ tim mạch và phòng ngừa
Rối loạn lipid máu: Phòng ngừa và điều trị
Tăng huyết áp: Phòng ngừa và điều trị
Các nguy cơ tim mạch
 
Trang chủ / 100 câu hỏi về bệnh tim mạch  Print     Email
100 câu hỏi về bệnh tim mạch
Câu hỏi 89: Cháu tôi đi khám bị nghi bệnh tim bẩm sinh, bác sỹ chỉ định cần làm thông tim thăm dò huyết động, thông tim thăm dò huyết động là gì? Có nguy hiểm không? Cháu tôi phải chuẩn bị như thế nào?
Thông tim là thủ thuật nhằm cung cấp những thông tin về cấu trúc và chức năng của tim. Trong quá trình làm thủ thuật, bác sỹ có thể đo áp suất trong các buồng tim và mạch máu lớn tim, chụp ảnh các động mạch nuôi tim và đánh giá khả năng co bóp của tim, chẩn đoán những bất thường về cấu trúc của tim.

Thông tim là một thủ thuật xâm lấn gây chảy máu nhưng tương đối an toàn. Tuy nhiên, nó cũng có một vài nguy cơ nhỏ (tỷ lệ gặp dưới 1/250 trường hợp thực hiện) như chảy máu, nhiễm trùng, dị ứng với chất cản quang. Có thể gây suy thận nặng lên ở một số trường hợp đã có bệnh lý tại thận trước đó. Nguy cơ xảy ra biến chứng nặng như là đột quỵ, nhồi máu cơ tim thậm chí tử vong là rất thấp, khoảng  dưới 1/1000.

Trong các trường hợp thông tim chẩn đoán có hẹn trước, bệnh nhân cần nhập viện vào buổi sáng ngày hôm trước để tiến hành một số xét nghiệm chuẩn bị cho thủ thuật. Người bệnh sẽ được thực hiện thông tim theo lịch và nếu không có diễn biến gì đặc biệt, sẽ có thể trở về nhà vào ngày hôm sau.  
Nếu bạn là bệnh nhân nội trú, bác sỹ điều trị sẽ giải thích cho bạn lý do vì sao cần thực hiện thông tim cho bạn, quá trình thông tim sẽ được tiến hành như thế nào và các nguy cơ biến chứng của thủ thuật.
Với bệnh nhân là người lớn, không cần gây mê khi thực hiện thủ thuật, người bệnh chỉ nên ăn nhẹ vào buổi sáng tiến hành thủ thuật. Với các bệnh nhân là trẻ nhỏ cần phải tiến hành gây mê trong khi làm thì cha mẹ cần cho trẻ nhịn ăn và uống hoàn toàn từ sáng hôm đó hoặc trước thủ thuật ít nhất 8 giờ, trẻ sẽ được các y tá đặt sẵn một đường truyền tĩnh mạch để chuẩn bị cho thủ thuật. Bác sỹ điều trị sẽ cho bạn biết những thuốc nào cần uống hoặc tiếp tục uống, thuốc nào cần ngừng trước thủ thuật. Tuy nhiên, cũng nên trao đổi với bác sỹ của bạn để đảm bảo bạn biết loại thuốc nào uống được và loại nào bạn cần tránh trước khi thông tim. Những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang hoặc với nhiều loại thuốc thì sẽ được uống hoặc tiêm thuốc vào buổi tối và/ hoặc buổi sáng trước khi làm thủ thuật để ngăn tình trạng dị ứng và giảm nguy cơ xảy ra các phản ứng dị ứng nặng nề. Hãy luôn nhớ phải nói với bác sỹ của bạn tiền sử dị ứng với chất cản quang, thuốc hoặc thậm chí là với tôm cá.


Các tin khác
Câu hỏi 9: Tôi 57 tuổi, nam giới, cao 167 cm nặng 75 kg. Như vậy có béo quá không? ảnh hưởng đến bệnh tim mạch không? (1/4/2012)
Câu hỏi 11: Tại sao và Nên tập thể dục như thế nào là tốt cho tim mạch? (1/4/2012)
Câu hỏi 10: Tôi béo quá (45 tuổi, cao 157 cm nặng 89 kg). Tôi muốn giảm cân nhưng khó quá, có thuốc nào giảm cân tốt không? Làm thể nào để giảm cân hiệu quả? (1/4/2012)
Câu hỏi 12: Chế độ ăn uống như thế nào là tốt cho bệnh tim mạch? (1/4/2012)
Tôi bị bệnh động mạch vành mạn tính đang dùng thuốc theo đơn bác sỹ. Gần đây tôi được giới thiệu nhiều về các thực phẩm chức năng? Xin cho biết có thể dùng thực phẩm chức năng này thay được không? lợi ích thực sự với bệnh tim mạch như thế nào? (1/4/2012)
Câu hỏi 14: Uống rượu có ảnh hưởng đến tim mạch không? (1/4/2012)
Câu hỏi 15: Uống café có ảnh hưởng đến tim mạch không? (1/4/2012)
Câu hỏi 16: Tôi bị bệnh tim, có nên tránh ra ngoài khi thời tiết lạnh quá không? (1/4/2012)
Câu hỏi 17: Lo lắng có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch không? (1/4/2012)
Câu hỏi 18: Bố tôi 85 tuổi, huyết áp là 160/80 mmHg, có phải là bình thường theo tuổi không? Xin cho biết phân mức độ THA. (1/4/2012)