Ngôn ngữ / Language:
Đăng nhập Đăng ký Hội viên
Hoi Tim mach hoc Viet Nam
   
 
 
100 câu hỏi về bệnh tim mạch
Các yếu tố nguy cơ tim mạch và phòng ngừa
Rối loạn lipid máu: Phòng ngừa và điều trị
Tăng huyết áp: Phòng ngừa và điều trị
Các nguy cơ tim mạch
 
Trang chủ / 100 câu hỏi về bệnh tim mạch  Print     Email
100 câu hỏi về bệnh tim mạch
Câu hỏi 76: Những nguy cơ gây bệnh tắc động mạch chi dưới ?

Bệnh động mạch chi dưới hay gặp nhất là do nguyên nhân xơ vữa mạch máu. Các yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được và các yếu tố không thể thay đổi được.

Các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát được bao gồm tuổi, tuổi càng cao, nguy cơ xơ vữa mạch máu càng nhiều, người già từ 60 tuổi trở nên có tỉ lệ mắc bệnh động mạch chi dưới cao hơn. Yếu tố thứ hai là tiền sử gia đình bị bệnh lý mạch máu ngoại biên hay bệnh tim mạch, hay đột quỵ. Những người này có nguy cơ xơ vữa mạch cao hơn. Yếu tố thứ 3 là giới, giới nam thường có nguy cơ xơ vữa mạch máu cao hơn nữ giới

Các yếu tố nguy cơ có thể thay đối được bao gồm :

- Hút thuốc lá: Đây là nguy cơ chính của bệnh động mạch ngoại biên. Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị bệnh động mạch ngoại biên sớm hơn khoảng 10 năm những người không hút thuốc.

- Béo phì làm tăng nguy cơ lắng đọng mỡ dư thừa vào thành mạch (bệnh xơ vữa mạch máu), làm tăng tỉ lệ mắc bệnh động mạch chi dưới

- Rối loạn mỡ máu: Làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch (do tăng lắng đọng chất béo ở thành động mạch).

- Bệnh tiểu đường: Tiểu đường là yếu tố nguy cơ độc lập gây bệnh lý mạch máu ngoại biên. Người bệnh mắc tiểu đường thường có lớp nội mạc mạch cũng dễ bị tổn thương làm tăng nguy cơ lắng đọng mỡ dư thừa vào thành mạch, thành mạch dễ bị xơ hóa, gây tổn thương mạch máu từ các vi mạch nhỏ đến các mạch máu lớn. Bệnh lý mạch máu ngoại biên ở người đái tháo đường thường nặng hơn, tổn thương nhiều vị trí, và khả năng điều trị can thiệp thấp hơn nhóm bệnh nhân khác

- Bệnh tăng huyết áp: áp lực trong thành mạch tăng lên có thể gây tổn thương thành mạch và gây lắng đọng các chất mỡ vào thành mạch gây xơ vữa mạch máu

- Lười vận động thể lực: Hoạt thể lực thường xuyên làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ, nó cũng làm tăng độ dài quãng đường mà người bị bệnh động mạch ngoại biên có thể đi mà không bị đau chân. Chương trình tập luyện thể lực có giám sát là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại biên.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch ngoại biên cũng giống như các bệnh lý tim mạch khác. Phần lớn các yếu tố này đều có thể được kiểm soát. Hãy nhớ, để phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả, cần kiểm soát đầy đủ các yếu tố nguy cơ.

Bạn không thể thay đổi tuổi, giới hay bạn có tiền sử gia đình bị bệnh lý tim mạch. Nhưng bạn có thể bỏ thuốc lá nếu bạn đang hút, ăn những thức ăn có lợi cho sức khoẻ , tăng cường hoạt động thể lực, điều trị tích cực các bệnh lý là yếu tố nguy cơ của bệnh mạch máu ngoại biên. Đó là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các bệnh lý mạch máu.

Các tin khác
Câu hỏi 9: Tôi 57 tuổi, nam giới, cao 167 cm nặng 75 kg. Như vậy có béo quá không? ảnh hưởng đến bệnh tim mạch không? (1/4/2012)
Câu hỏi 11: Tại sao và Nên tập thể dục như thế nào là tốt cho tim mạch? (1/4/2012)
Câu hỏi 10: Tôi béo quá (45 tuổi, cao 157 cm nặng 89 kg). Tôi muốn giảm cân nhưng khó quá, có thuốc nào giảm cân tốt không? Làm thể nào để giảm cân hiệu quả? (1/4/2012)
Câu hỏi 12: Chế độ ăn uống như thế nào là tốt cho bệnh tim mạch? (1/4/2012)
Tôi bị bệnh động mạch vành mạn tính đang dùng thuốc theo đơn bác sỹ. Gần đây tôi được giới thiệu nhiều về các thực phẩm chức năng? Xin cho biết có thể dùng thực phẩm chức năng này thay được không? lợi ích thực sự với bệnh tim mạch như thế nào? (1/4/2012)
Câu hỏi 14: Uống rượu có ảnh hưởng đến tim mạch không? (1/4/2012)
Câu hỏi 15: Uống café có ảnh hưởng đến tim mạch không? (1/4/2012)
Câu hỏi 16: Tôi bị bệnh tim, có nên tránh ra ngoài khi thời tiết lạnh quá không? (1/4/2012)
Câu hỏi 17: Lo lắng có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch không? (1/4/2012)
Câu hỏi 18: Bố tôi 85 tuổi, huyết áp là 160/80 mmHg, có phải là bình thường theo tuổi không? Xin cho biết phân mức độ THA. (1/4/2012)